MÈO ƠI LÀ MÈO!


Chỉ là một quán nhậu nhỏ nằm ven Quốc lộ 1A gần cầu Gián Khẩu khu vực giáp ranh giữa Ninh Bình và Hà Nam nhưng “Đặc sản Tiểu Hổ” của “đồ tể” Bảy Pháo mỗi ngày tiêu thụ gần 200kg mèo hơi với đủ các loại mèo từ mèo “quý tộc” tức loại mèo đen tuyền và mèo rừng đến mèo mướp mèo tam thể…
 
Những quan niệm dân gian không có cơ sở.

Thường thì các nơi ăn thịt mèo vào đầu tháng để…giải xui nên đa phần các quán tiểu hổ ở các địa phương khác chỉ bán chạy hàng vào đầu tháng còn cuối tháng thì các “đồ tể” giết mèo chỉ có ngồi chơi xơi nước. Nhưng ở vị trí đắc địa này phía bên kia cầu thuộc địa phận tỉnh  Ninh Bình người ta ăn thịt mèo vào cuối tháng còn phía bên này cầu thuộc địa phận tỉnh  Hà Nam người ta ăn thịt mèo vào đầu tháng nên chủ quán “Đặc sản Tiểu Hổ” tên là Bảy Pháo rất lấy làm tâm đắc với địa điểm này. Có vẻ như vị “đao phủ trảm mèo” này nắm rất rõ những lợi thế “thiên thời địa lợi” sẵn có kia nên chỉ cần có thêm một yếu tố “nhân hòa” nữa là…hốt bạc. Chính vì lẽ đó nên câu cửa miệng mỗi khi chào mời khách anh thường dùng là: “Bác làm vài cân về ăn giải xui đồ nhà em luôn tươi roi rói đấy!”.

Không chút giấu giếm với bất cứ vị khách nào quan tâm khi muốn hỏi đến các vấn đề liên quan đến mèo anh Bảy Pháo cho biết mỗi năm gia đình anh thu nhập trung bình khoảng 60 triệu tiền lãi từ việc bán thịt mèo. Nguồn cung cấp đầu vào cho quán chủ yếu là mèo nuôi trong dân các địa phương chung quanh trường hợp thiếu hàng quá mới lấy buôn bên Thái Bình về bán. Giá mua vào mỗi cân mèo sống từ 45 – 50 nghìn đồng. Sau khi làm thịt thui vàng bán “móc hàm” giá từ 85 – 95 nghìn đồng một cân. Mỗi ngày quán của anh bán ra khoảng gần 200kg thịt mèo “móc hàm” tiền lãi thu được chừng 400 nghìn đồng chưa tính đến các thứ thải ra phục vụ cho chăn nuôi. Nhìn vào thu nhập thường xuyên của một ông chủ thuộc phe “đồng minh” của chuột và trang trại heo anh nuôi nhờ vào nguồn thức ăn dư thừa từ quán chẳng trách cái nghề “giết tiểu hổ” dẹp rồi lại mọc lên như nấm.

Hái ra tiền từ những thứ…vứt đi.


Mèo được mệnh danh là “tiểu Hổ” vì thế không ít bộ phận trong cơ thể mèo cũng được dân gian quý như Hổ vậy. Ví như mật mèo đen có thể chữa được bệnh hen suyễn; hay xương cốt mèo nấu cao cũng tốt chẳng kém gì cao hổ cốt(?!). Do cấu tạo cơ thể mèo không lớn nên việc gom góp để dành được lấy mươi cân xương mèo cốt là một việc kì công và khó thực hiện. Chỉ có làm nghề buốn bán giết mổ mèo thì may ra mới gom góp được. Để hiểu rõ hơn về điều này chúng tôi xin mô tả cách làm xương để nấu cao mèo như sau: Xương mèo sau khi lọc hết thịt bỏ vào một chiếc bao tải đem ngâm ở chỗ nước chảy qua. Sau vài tháng thịt tróc hết khỏi xương người ta vớt lên rửa sạch. Tiếp đến dùng dao chẻ xương ra cho vào luộc để lọc hết tủy rồi vớt ra bỏ trộn lộn với vỏ trấu lúa bỏ vào cối giã cho sạch hết tủy dính và những thứ tạp bên ngoài xương. Lúc này xương mèo trở nên trắng muốt và đã sạch sẽ người ta mới tiến hành nấu cao như nấu cao hổ cao xương trăn hay cao xương khỉ. Theo cách tính của dân gian một con mèo nặng 4 cân hơi sẽ cho được từ 2-3 lạng xương cốt sạch. Một cân cao mèo được chiết suất từ 10 đến 12 cân xương mèo cốt. Như vậy để có được một cân cao mèo như ý phải cần đến hàng trăm chú mèo già khụ. Đó cũng là lý do mà người ta ít nhắc đến thứ hàng “xa xỉ phẩm” này. Tuy nhiên với các “đồ tể” giết mèo thì đó là một cơ hội để kiếm thêm thu nhập mà là thu nhập cao nhờ những đại gia sẵn sang bỏ tiền triệu để có được thứ…bỏ đi này.

Anh Bảy Pháo cho biết ở quán anh có món lẩu mèo khách thường đòi ăn cả xương nên việc để dành xương nấu cao cũng khó. Vì xương dùng để nấu cao phải là xương chưa đụng lửa mới quý. Song mỗi năm anh cũng kiếm được…dăm nồi (mỗi nồi cao trung bình khoảng 10 cân xương mèo cốt) bán được vài chục triệu đủ trang trải cho gia đình sinh hoạt còn tiền lãi thu được từ bán thịt mèo dư ra để tích lũy và đầu tư làm thêm quán.

Đồng tiền làm mờ…pháp luật.

Được biết từ năm 1998 trong Chỉ thị số 09/1998/CT-TTg của Thủ tướng đã quy định rất rõ: “Thu hồi giấy phép kinh doanh dẹp ngay các quán thịt mèo xử lý nghiêm những đối tượng chuyên đi bắt mèo buôn bán mèo...”. Thế nhưng trên thực tế vẫn còn nhan nhản những quán “tiểu Hổ” ở khắp các địa phương nhiều nhất là các tỉnh Thái Bình Hà Nam Ninh Bình Hà Nội. Việc lạm sát mèo vô tội vạ dẫn đến những thiệt hại từ nguyên nhân mất cân bằng sinh thái từng làm nhức nhối các cơ quan chức năng và sự kêu cứu của những người nông dân làm nông nghiệp. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết các Chi cục bảo vệ thực vật của các tỉnh chỉ có chức năng kiểm tra mà không có chức năng xử phạt nên tác dụng sau những đợt kiểm tra là rất ít. Những người buôn bán vận chuyển giết mổ kinh doanh mèo thì chỉ nhìn vào mối hời nhãn tiền bất chấp những quy định của pháp luật. Nên chăng đã đến lúc cần có những biện pháp cụ thể triệt để nhằm thực thi việc ngăn cấm bắt mèo buôn bán giết mổ mèo trả lại sự nghiêm minh cho Luật pháp và giải tỏa những bức xúc lo lắng của nông dân nói riêng và người dân nói chung.

Bài và ảnh: Trịnh Tuấn
(Đã đăng ở TT&VH số 123/2126 - Thứ 5 ngày 6/12/2007.) 

vo danh tien boi

Thịt mèo cũng ngon đó chứ

ngok_hk

ma no chu~ suc vat deo co trai tim lu~ da~ thu chet me. tui bay hat di lu~ thu

quỳnh

cats are friends not food

nhà mình nuôi mấy em rùi nhưng đều rơi vào tay bọn nhậu cả
thuơng lắm duy nhất pé Mỡ Mèo còn sống với mình thui
nhưng mình vẫn không yên tâm vì lo sợ một ngày nào đó pé ấy cũng chung số phận của mấy em đi trước
pé Mỡ Mèo năm nay nuôi cũng được 1 5 năm rùi
mình ghét nhất lũ bắt chó mèo
giá như kiếp sau lũ ấy thành những con kiến bị chà đạp giày vò sống không bằng chết

HH

:(

Miu nhà mình cũng bị mất chắc cũng bị giết rồi. Bọn khốn nạn độc ác vô nhân tính cái lũ giết mèo bắt mèo ăn thịt mèo chúng mày rồi sẽ tuyệt tự chả cần biết kiếp sau sẽ thế nào kiếp này bệnh tật sống khổ trời phạt ra đường xe cán chết con cháu bệnh tật chết sớm thì đừng có kêu trời.

Không thương được con chó con mèo thì cũng đừng nói gì đến chuyện thương người ăn được cái gì cũng ăn thì không đem bố mẹ con chúng mày ra mà giết ăn nốt đi.

cao tiểu hổ

Tiểu Hổ vừa bổ vừa ngon

Ui troi oi. Cac co cac chi cu tru eo lam gi. Mot ngay nao do cac vi duoc thuong thuc vi ngon va ngot cua thit meo hay khi dau lung cac vi duoc soi 01 lang cao tieu ho thi luc day cac vi lai cam on bac thit meo ay chu. Meo cung chi la con vat thoi ma. Lam gi ma phai to tieng du vay. Con nao nuoi ma chang de thit. Hehe.

b0ymh181

b0ymh181

c0n mE b0n ch0 da^Y c0n me0` n0 c0 lam` haj chUNg n0 de0 da^U mA` chuNG n0 gje^T ma0` ca? l0` bA h0 chUng n0 b0^ mAy` iE^U me0` nhA^T

anhtan

sao ma bọn này no da mam thế nhỉ mèo cũng là một sinh linh mà nó làm như thế ko so tộn thọ a`

lon to

cam oN anH chJ

meodaudinh

có lẽ họ là quái vật đội lốt người hay sao đó tôi rất yêu chó mèo tôi không thích hạng người mang sinh mạng của chó mèo ra để trục lợi giết chúng chẳng khác gì giết trẻ con cứ thử tưởng tượng con cái của họ bị như thế thử xem...

đỗ nhật hạ

bọn quá đáng
chúng mất hết lương tâm rồi hay sao ý. Đồ mất tính người. Đồ máu lạnh. Tôi căm ghét những ai ăn thịt mèo. Chính vì vậy mà tôi không cho bố tôi đong đến thịt mèo. Nhung ai ăn thịt mèo là lũ dã man. những kẻ giet mèo se chết không có đất chôn trước lúc chết cũng bị cụt tay mất chân. có đầu thai cũng thành loai vật loài muỗi ruồi đậu vào bãi cứt bị người vỗ đốp rồi mãi mãi như thế. còn nói cho cai thàng ma` " thick du thu" ma` bảo thit mèo ngon hay bảo la da o kiep sau dau ma biet la nhà bà mày có người ở dưới âm phủ bà mày biết hêt hieu chua thang ranh con chó chết. Cẩn thân cai mồm làm tội cai thân đấy con ạ. liê mà cư xư bà mày gọi hội đánh tòe mỏ mày ra đây. thickf váo tiê hổ ah`?

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3586','n8dkvuu9tj3ad98kkffkm37tk6','0','Guest','0','54.80.58.121','2018-09-22 20:48:45','/a40483/meo-oi-la-meo.html')