Những "viên đá tình nhân" cho ngày Valentine...

Năm nay khi Nàng Xuân vừa chạm nhánh hoa đào cũng là lúc ngày Thánh lễ Tình nhân kề đến. Mặc dù còn nhiều những siêu thị cửa hàng bán quà lưu niệm chưa mở cửa đầu năm nhưng đi dọc các con phố đã thấy ngập tràn các sản phẩm dành cho những cặp tình nhân lựa chọn. Sự xuất hiện thêm nhiều sản phẩm lạ phong phú chất liệu kiểu dáng được tung ra trong những ngày sau Tết càng làm cho không khí xuân trước ngày Thánh lễ Valentne trở nên rộn ràng hơn bao giờ hết.

"Ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau"...

Bày kín các quầy hàng bán quà lưu niệm sau Tết trong khu phố cổ Hà Nội là những mặt hàng phục vụ cho ngày Lễ tình nhân 14 tháng 2. Thị trường quà tặng năm nay xuất hiện thêm các sản phẩm lạ như “đá tình nhân” đó là những cặp đá tự nhiên có hình dáng thon nhỏ được các nghệ nhân khắc vẽ những câu thơ tình lãng mạn lên bề mặt nhẵn. Nếu có yêu cầu của khách hàng chủ cửa hàng sẵn lòng khắc thêm tên của cặp tình nhân lên hai viên đá. Một cặp “đá tình nhân” có giá từ 50.000đ đến 200.000đ/1 cặp. Những miếng đá nhỏ hơn được mài thành hình trái tim xâu lỗ có thể dùng làm móc khóa hay mặt dây truyền các loại sản phẩm này rất được các bạn trẻ ưu chuộng và yêu thích vì không những là một món quà tặng ý nghĩa mà còn là một sản phẩm nghệ thuật ứng dụng...

Nghệ nhân trẻ Trần Tuyến năm nay 30 tuổi anh đã có thâm niên hơn 10 năm trong nghề sưu tập đá và khắc vẽ trên đá. Để khác lên bề mặt đá rất cứng anh phải dùng bộ dao khắc có mũi bằng kim cương. Với lực tì mạnh mà viết lên được những dòng chữ bay bướm như thế kể cũng là một kỳ công có thể xem đây là một dạng thư pháp chữ Quốc ngữ trên đá. Sau khi khắc xong anh phủ sơn lên để những dòng chữ vừa khắc thêm nổi bật. Những viên đá vô tri khi vào tay anh trở nên có hồn có phách và ẩn chứa nhiều tâm trạng của người nghệ nhân trẻ. Khi anh khắc câu: “Ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau…” của Trịnh Công Sơn lên trên đá người xem cảm thấy như đá sỏi vô tri kia cũng có tình…

Xôn xao quà Valentine.

Các nghệ nhân làng nghề ở Việt Nam cũng nắm được “tầm đón đợi” từ khách hàng cho ra những sản phẩm về khảm trai như vòng đeo cổ nhẫn đôi bằng gỗ cả những chiếc vỏ điện thoại bằng gỗ được chạm những câu thơ tình bằng nghệ thuật thư pháp rất lãng mạn như: “Chợt thèm nắm một bàn tay/ để không còn thấy những ngày mênh mông” “ Tình yêu như chuyện thần tiên/ bên nhau cứ ngỡ lạc miền thiên thai” hay những câu danh ngôn về tình yêu rất ngọt ngào và đầy ý tứ: “Tình yêu chân chính thì trong sạch nó ở trong tim chớ không ở trong giác quan” ( Lacordaize ).

Các hãng điện thoại di động cũng không ngừng tung ra các sản phẩm mới như Sphon ra mắt khách hàng những “cặp điện thoại tình nhân” với các giá thành rất rẻ hoặc miễn phí hoàn toàn khi hòa mạng. Những đôi tình nhân “sành điệu” có thể mua những chiếc điện thoại này vừa rất tiện ích lại giảm được khá nhiều cước cuộc gọi khi gọi cho nhau cùng mạng.

Ngoài ra thị trường quà tặng Valentine năm nay còn được “số hóa” rất rầm rộ. Trên nhiều trang web báo điện tử và cả những trang blog cá nhân có rất nhiều những tấm thiệp điện tử với những lời nhắn và hình ảnh phong phú. Thế giới mạng cũng ngập tràn màu sắc và sôi động không kém gì thế giới thực. Những lời chúc yêu thương được truyền cho hết người này đến người khác mang theo những thông điệp tình yêu vừa đẹp lại vừa bác ái.

"Cách cho hơn của đem cho".

Valentine năm nay kề với tết Nguyên đán nên đa phần các nhà dịch vụ đều tính toán trước cho các sản phẩm của mình. Các hãng thời trang quần áo cho ra rất nhiều mẫu mới phục vụ cho nhu cầu mua sắm cuối năm và ngày lễ tình nhân. Người ta thấy lạ rằng ở Hà Nội trời đang rất lạnh mà trong các sạp thời trang vẫn thấy xuất hiện những bộ quần áo rất mode dành cho mùa hè. Hỏi ra mới biết đó là hàng dành cho những quý ông biết chăm sóc và…lo xa cho bạn gái.

Có thể nói gần chục năm nay hầu hết những ngày lễ lớn trên thế giới đã không còn xa lạ với đại đa số người Việt. Nói như nhà xã hội học người Đức W. Fhamer thì đó là “tín hiệu khả quan của hội nhập văn hóa toàn cầu”. Nếu như ngày nào những đôi tình nhân còn tặng nhau những chiếc khăn thêu những bài thơ tình tự viết những cánh hoa khô ép trong cuốn vở học trò…thì hôm nay những thứ ấy đã được thay thế bằng những quà tặng cao cấp chất lượng sinh động về kiểu dáng màu sắc và…đắt đỏ hơn nhiều. Các nhà dịch vụ quà tặng đã luôn biết cách nắm bắt tâm lý khách hàng thời thượng để tung ra những sản phẩm mối nhất đẹp nhất nhằm thỏa mãn tối ưu các nhu cầu cho các cặp tình nhân.

Cũng thấy đâu đó những biểu hiện của sự lãng phí vung tay quá trán hoặc vượt quá tầm minh chứng tình yêu thành xa xỉ. Nét đẹp thiêng liêng trong tình yêu bị lạm dụng và chuyển hóa thành điều kiện vật chất trao đổi. Ở đó món quà trao nhau không còn mang ý nghĩa đẹp đẽ nữa mà đã trở nên một thứ để người ta chứng minh cho sự giàu có vung vãi ga lăng hay đơn giản chỉ là sự ganh đua hơn thiệt. Không thiếu những trường hợp chỉ vì muốn làm đẹp lòng người yêu mà lấy trộm cả tiền dành dụm của cha mẹ để mua đồ trang sức cho bạn tình trị giá hàng chục cây vàng. Liệu rồi sau giây phút nàng cười chàng nói trao nhau món quà đáng giá cả một tài sản lớn kia tình yêu của họ sẽ đẹp đẽ hơn chăng?!

Khi một tâm hồn mở ra để đón tình yêu thì bỗng dưng có hàng ngàn cách để biểu lộ tình yêu ấy. Tặng quà cho nhau trong ngày lễ Tình nhân cũng là một cách để biểu lộ tình tình yêu. Tuy nhiên tặng quà gì và tặng như thế nào để quà tặng của mình cho người mình yêu trở nên đẹp nhất ý nghĩa nhất thì phải cần có sự cân nhắc. Có câu cách cho hơn của đem cho vì vậy món quà trao nhau mang nhiều ý nghĩa lẩy ra được ý nghĩa thiêng liêng nhất và cao đẹp nhất để dành tặng cho nhau còn là cách để biểu lộ tầm hiểu biết và văn hóa ứng xử của người mang tặng lẫn người được tặng.

Trịnh Tuấn.

Báo Thể thao và Văn hóa số 38 - 43 thứ 3 ngày 12/2/2008.
Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3586','isdl87l2m5ma0pvvn04f4s3885','0','Guest','0','54.80.58.121','2018-09-22 20:48:50','/a50755/nhung-vien-da-tinh-nhan-cho-ngay-valentine.html')